Zero Client vs Thin Client: Tại sao Zero Client tốt hơn ?

Cả 2 thiết bị Zero Client và Thin Client đều cung cấp nền tảng máy ảo, nhưng chúng không giống nhau về hiệu suất, khả năng mở rộng, khả năng sử dụng và bảo mật.

Zero Client là một thiết bị nhỏ và rất nhẹ, cho phép người sử dụng truy cập vào máy tính được lưu trữ trong Data center. Thin Client thì giống như một chiếc máy tính nhỏ, với 1 vài chức năng mở rộng. Nó có thể là cổng cho máy tính để bàn trong Data center, nhưng nó cũng mang lại nhiều điều phức tạp khác.

Cắm và sử dụng

Zero Client cung cấp trải nghiệm thông qua máy ảo giống với PC nhất. Việc sử dụng đơn giản như việc cắm và sử dụng USB. Khi sử dụng PC hay Thin Client với hệ điều hành tại máy trạm sẽ có 3 quá trình diễn ra khi cắm thiết bị USB:

- Phát hiện thiết bị và cài đặt driver cho thiết bị USB.

- Thay thế driver điều hành thiết bị bằng driver chuyển hướng.

- Phát hiện thiết bị và cài đặt driver điều khiển cho thiết bị USB 

Điều này có thể mất 1 lúc, có khi vài phút, từ lúc gắn USB cho đến khi hiển thị thông báo nhận diện được thiết bị. Thông thường, 2 hành động đầu tiên không hiển thị với người dùng, do vậy người dùng sẽ thấy mất thời gian và sẽ rút thiết bị USB ra trước khi quá trình thứ 3 diễn ra.

Tuy nhiên với Zero Client toàn bộ quy trình nhận diện thiết bị USB sẽ được xử lý tại máy máy ảo đặt tại Data center. Quá trình cắm và sử dụng chỉ diễn ra từ xa và người dùng có thể thấy toàn bộ quá trình trên màn hình và biết khi nào quá trình nhận thiết bị hoàn tất.

Hiệu suất và khả năng quản lý

Zero Client đem lại hiệu suất cao do chúng được tối ưu hóa cho giao thức VDI và cung cấp trải nghiệm sử dụng nhanh, mượt và cho phép xem lại video trên mạng. Trải nghiệm người dùng là yếu tố quyết định thành công của VDI, vì vậy điều này rất quan trọng khi sử dụng một thiết bị để tối ưu hóa các giao thức VDI. Zero Client cung cấp hiệu suất hiển thị tốt nhất cho giao thức VDI.

Zero Client có xu hướng đơn giản hơn nhiều dễ dể dàng quản lý, cấu hình và cập nhật. Firmware của Zero Client chỉ có kích thước vài Mbs so với nhiều Mbs mà hệ điều hành của Thin Client chiếm dụng. Quá trình cập nhật Zero Client nhanh hơn và diễn ra trên Data center và hiếm khi cần xử lý trên máy trạm so với Thin Client, quá trình cập nhật có thể diễn ra mỗi ngày khi Zero Client khởi động. Thin Client thì cần được vá lỗi và cập nhật thường xuyên như hệ điều hành trên PC, Zero Client không có hệ điều hành nên máy trạm sẽ không cần cập nhật.

Zero Client có vài nút bấm và công tắc để bật – có thể ít hơn 100 mục cấu hình – Vì vậy chúng rất đơn giản để quản lý. Thông thường việc quản lý hàng hoạt của họ là một vài tập tin văn bản trên một mạng chia sẻ ở đâu đó, Thin Client phải quản lý toàn bộ hệ điều với hàng ngàn setting đòi hỏi các ứng dụng quản lý phức tạp, thường là trên các máy chủ chuyên dụng  đặt ở nhiều nơi.

Sử dụng đơn giản
Với Zero Client người dùng sử dụng nó dễ dàng chỉ cần lấy nó ra khỏi hộp, gắng bàn phím, chuột và đăng nhập với tài khoản được cấp và sử dụng. Nếu người dùng là nhân viên tại một chi nhánh ở xa, thì việc thay thế rất thuận tiện, nhân viên chỉ cần rút thiết bị Zero Client cần thay thế và gắng thiết bị mới vào và có thể sử dụng ngay lập tức.

Đôi khi Thin Client cần các bản dựng đặc biệt hoặc những cài đặt tùy chỉnh cần được đưa vào chúng trước khi triển khai – Như vậy việc triển khai sẽ không được thực hiện nhanh chóng. Khả năng mở rộng nhanh chóng là điều cần thiết nếu như doanh nghiệp cần mở rộng quy mô lớn hơn và việc triển khai cần được thực hiện nhanh chóng.

Tiêu thụ điện thấp
Một ưu điểm khác của Zero Client là mức tiêu thụ điện thấp hơn. Thin Client có CPU thường là nơi xử lý thông tin, đồ họa, nhưng với Zero Client thông thường có CPU công suất thấp hoặc không có gì cả, làm giảm mức tiêu thụ năng lượng và tạo nhiệt. Sự đơn giản cảu các máy Zero Client cũng làm cho bề mặt tích hợp nhỏ hơn nhiều, vì vậy việc đưa vào các hệ thống mạng có độ tin thấp không đáng lo ngại. Ngoài ra việc đặt chúng sẽ luôn an toàn cho dù đặt trong các môi trường có điều kiện khắc nghiệt như trong nhà máy. Bởi vì công suất tiêu thụ điện năng thấp hơn, không tạo ra nhiệt, bụi nên không cần bảo trì.

Tất cả các dòng Zero Client đều giống nhau. Model được ra mắt vài năm một lần thay vì vài tháng, vì vậy hệ thống sẽ ít có các model khác nhau. Điều đó đồng nghĩa với việc không cần lo lắng về yêu cầu thay đổi thiết bị, trải nghiệm của người dùng sẽ đồng nhất hơn. Kho hàng của nhà cung cấp sẽ có ít dòng sản phẩm hơn, sẽ giúp việc sẵn sàng cung cấp sản phẩm thuận tiện hơn khi cần.

Nguồn:  www.searchvirtualdesktop.techtarget.com

Vietcorp là nhà phân phối các sản phẩm Zero Client và Thin Client tại Việt Nam.