Backup và khôi phục sau thảm họa là gì ? Tại sao nó lại quan trọng?

Back to Posts

Backup và khôi phục sau thảm họa là gì ? Tại sao nó lại quan trọng?

Backup và khôi phục sau thảm họa là gì ? Tại sao nó lại quan trọng?

Backup dữ liệu đảm bảo bạn có một bản sao dữ liệu quan trọng của mình trong trường hợp xảy ra sự cố không lường trước. Hãy xem xét số liệu thống kê sau đây: thời gian ngừng hoạt động có thể khiến các doanh nghiệp thường thiệt hại 5.600 USD mỗi phút, theo Gartner – Tạp chí Tội phạm mạng báo cáo rằng khoảng 60% doanh nghiệp nhỏ đã phải đóng cửa trong vòng sáu tháng sau khi bị tấn công. Những con số này nêu bật rõ ràng tầm quan trọng của việc có chiến lược backup dữ liệu mạnh mẽ như một phần của kế hoạch khắc phục thảm họa toàn diện. Bằng cách chuẩn bị và thực hiện kế hoạch backup dữ liệu đáng tin cậy, bạn có thể giảm thiểu rủi ro liên quan đến mất dữ liệu và đảm bảo tính liên tục của hoạt động kinh doanh ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Backup và khôi phục sau thảm họa là gì ? Tại sao nó lại quan trọng?

Những thách thức của việc backup dữ liệu là gì?

 • Data Silos : Các công nghệ mới hơn và nhiều hơn được giới thiệu để giải quyết những thách thức mà các tổ chức đang phải đối mặt. Đa công nghệ khiến dữ liệu và khối lượng công việc bị phân mảnh trên các môi trường tại chỗ, đa đám mây, kết hợp và phân tán. Việc Backup những dữ liệu này trong khi phải duy trì quản trị dữ liệu và tuân thủ quy định là một thách thức.
 • Bản Backup bị hỏng hoặc bị thiếu: Bản Backup bị hỏng là một thách thức khác. Backup dữ liệu không chỉ là có một bản Backup; đó là việc đảm bảo rằng dữ liệu của bạn có thể được khôi phục một cách hiệu quả trong trường hợp mất mát hoặc hư hỏng dữ liệu. Hãy tưởng tượng một tình huống mà bạn cần khôi phục dữ liệu của mình nhưng lại phát hiện ra rằng nó không khả dụng hoặc bị hỏng. Việc có một giải pháp Backup đáng tin cậy sẽ đảm bảo rằng dữ liệu của bạn có thể được khôi phục thành công khi cần, bảo vệ doanh nghiệp của bạn khỏi mất dữ liệu và các thảm họa tiềm ẩn.
 • Các bản Backup đang bị phần mềm độc hại nhắm mục tiêu: Phần mềm độc hại tinh vi hiện đang nhắm mục tiêu vào dữ liệu Backup của bạn. Việc có hệ thống phòng thủ nhiều lớp và nhiều bản Backup có thể mang lại cho bạn một mạng lưới an toàn.
 • Backup và phục hồi chậm: Xin lưu ý rằng một số giải pháp có thể mất nhiều thời gian để hoàn tất quá trình Backup hoặc khôi phục. Các lý do chính có thể bao gồm kết nối mạng hoặc Internet chậm, hiệu suất chậm của máy chủ Backup hoặc loại Backup được chọn sai.

Chi phí ẩn cần lưu ý :

 • Phí cấp phép/đăng ký : Khi chọn giải pháp Backup, bạn có thể gặp nhiều tùy chọn giá khác nhau, chẳng hạn như theo ổ cắm CPU, máy chủ VM (hệ thống), theo bộ nhớ hoặc theo khối lượng công việc. Điều cần thiết là phải xem xét tổng chi phí chứ không chỉ là mức giá ban đầu khi so sánh giá của nhà cung cấp.
 • Chi phí bảo trì : Ngoài phí cấp phép, đừng quên cộng thêm chi phí gia hạn bảo trì cho các bản cập nhật phần mềm, bản vá và hỗ trợ kỹ thuật.
 • Chi phí quản lý : Một số công ty có thể chỉ cần mua phần mềm Backup để có thể tận dụng phần cứng hiện có của mình. Vì việc tích hợp phần mềm và phần cứng liên quan đến hai nhà cung cấp khác nhau nên doanh nghiệp cần phải đi đi lại lại để tìm ra nguyên nhân gốc rễ khi có vấn đề phát sinh, điều này thường dẫn đến lãng phí thời gian và công sức.
 • Chi phí lưu trữ : Đảm bảo triển khai các giải pháp Backup được trang bị công nghệ giảm thiểu dữ liệu như Backup gia tăng và chống trùng lặp, từ đó tiết kiệm chi phí cho ổ cứng và phần cứng máy chủ. Tuy nhiên, tỷ lệ chống trùng lặp khác nhau tùy thuộc vào công nghệ được sử dụng, phương pháp Backup được sử dụng và cách tính tỷ lệ chống trùng lặp.

Synology có thể hỗ trợ nhu cầu Backup doanh nghiệp của bạn như thế nào?

Active Backup Suite là một tiện ích bổ sung miễn phí dành cho NAS Synology và cung cấp cho các tổ chức bản Backup tập trung, không cần giấy phép và đáng tin cậy cho môi trường vật lý, ảo và đám mây. Nó đi kèm với các tính năng nâng cao như

 • Backup gia tăng và chống trùng lặp dữ liệu để cung cấp bản Backup hiệu quả
 • Xác minh tệp Btrfs tự phục hồi và Backup máy ảo để đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu
 • Thực hiện các bài tập khôi phục thường xuyên bằng cách sử dụng máy ảo tích hợp để đáp ứng yêu cầu kiểm tra
 • Phục hồi linh hoạt và khôi phục tức thời trên nhiều trình ảo hóa để đảm bảo tính khả dụng của máy chủ

Các loại phương pháp Backup

Có ba phương pháp Backup dữ liệu chính – Fill backup, Incremental backup và Differential backup.

Fill backup : Backup toàn bộ bao gồm việc tạo bản sao hoàn chỉnh của tất cả dữ liệu trên hệ thống hoặc thiết bị. Kiểu Backup này thường được thực hiện trong lần Backup ban đầu hoặc làm đường cơ sở cho các kiểu Backup khác.

Incremental backup : Bản Backup gia tăng Backup các thay đổi được thực hiện đối với dữ liệu kể từ lần Backup cuối cùng, bất kể đó là bản Backup đầy đủ hay gia tăng. Điều đó khiến cho việc Backup tăng dần trở thành phương pháp Backup tốn ít thời gian và dung lượng lưu trữ nhất. Việc khôi phục dữ liệu yêu cầu phải xây dựng lại dữ liệu từ bản Backup đầy đủ gần đây nhất cộng với tất cả các bản Backup gia tăng tiếp theo, quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn.

Differential backup : Bản Backup vi sai Backup các thay đổi được thực hiện đối với dữ liệu kể từ lần Backup đầy đủ gần đây nhất, do đó, việc khôi phục cần có bản Backup đầy đủ cuối cùng và chỉ vi sai mới nhất. Điều này có nghĩa là quá trình Backup mất nhiều thời gian hơn và tiêu tốn nhiều dung lượng lưu trữ hơn so với bản Backup gia tăng, nhưng việc khôi phục dữ liệu sẽ nhanh hơn vì chỉ cần khôi phục hai bản Backup – bản Backup đầy đủ cuối cùng và bản Backup khác biệt cuối cùng.

Các yếu tố như lượng dữ liệu, hạn chế về thời gian và lưu trữ cũng như các yêu cầu khắc phục thảm họa cần được xem xét khi lựa chọn chiến lược Backup.

Chìa khóa thành công trong chiến lược Backup doanh nghiệp của bạn

Một chiến lược Backup có cấu trúc tốt là điều cần thiết để đảm bảo phục hồi dữ liệu khi cần thiết. Khi tạo chiến lược Backup doanh nghiệp, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét:

Hãy xem xét RTO và RPO

 • RTO (Recovery Time Objective) đề cập đến khoảng thời gian ngừng hoạt động mà tổ chức có thể chịu đựng được.
 • RPO (Recovery Point Objective) có nghĩa là lượng mất dữ liệu mà tổ chức có thể chịu đựng được.
 • Trong lập kế hoạch Backup và khắc phục thảm họa, RTO và RPO là những yếu tố quan trọng cần cân nhắc và dường như càng ngắn càng tốt. Nhưng cũng cần có hành động cân bằng để xác định hệ thống và loại dữ liệu nào đáng đầu tư lớn hơn để đạt được RTO và RPO ngắn. Không phải tất cả dữ liệu đều quan trọng như nhau đối với hoạt động kinh doanh.

Không gian lưu trữ hiệu quả

Tìm kiếm giải pháp hiệu quả về không gian lưu trữ, chẳng hạn như giải pháp có công nghệ chống trùng lặp toàn cầu tích hợp, giúp giảm đáng kể các khối dữ liệu trùng lặp trên tất cả các nền tảng được Backup, giúp tiết kiệm đáng kể dung lượng lưu trữ.

Đảm bảo bản Backup của bạn được an toàn

Chọn giải pháp Backup có các tính năng bảo mật mạnh mẽ, chẳng hạn như mã hóa dữ liệu cả khi truyền và lưu trữ, kiểm soát truy cập nghiêm ngặt và cơ chế xác thực. Đó là vì bản thân các bản  Backup hiện rất dễ bị tấn công mạng.

Hỗ trợ và bảo trì

Chọn giải pháp Backup có khả năng bảo trì dễ dàng, chẳng hạn như khả năng quản lý các nguồn Backup từ nhiều môi trường thông qua bảng điều khiển tập trung. Đảm bảo rằng giải pháp cung cấp sự hỗ trợ toàn diện, bao gồm các bản cập nhật và bản vá lỗi thường xuyên, hỗ trợ kỹ thuật và khả năng tiếp cận các tài nguyên đào tạo.

Tự động hóa quá trình Backup của bạn

Hầu hết các phần mềm Backup có thể được cấu hình để tự động hóa quá trình Backup bằng cách lên lịch Backup vào những thời điểm hoặc khoảng thời gian cụ thể. Một số giải pháp Backup tự động Backup dữ liệu khi có thay đổi.

Kiểm tra bản Backup và phục hồi của bạn

Thường xuyên kiểm tra các bản Backup của bạn để đảm bảo chúng hoạt động bình thường và có thể được khôi phục trong khoảng thời gian được chỉ định trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Triển khai chiến lược dự phòng 3-2-1

Chiến lược Backup 3-2-1 có nghĩa là có ba bản sao dữ liệu của bạn, được lưu trữ trên hai loại phương tiện khác nhau, với một bản sao được đặt bên ngoài cơ sở. Mục đích là để đảm bảo có sẵn dữ liệu Backup ngay cả khi một bản sao bị ransomware xâm nhập hoặc bị mất do thiên tai hoặc các sự kiện không lường trước khác, đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không bị gián đoạn.

Gợi ý NAS Synology Backup dữ liệu

thiet bi luu tru nas synology ds923234

Synology DS923+

Thiết bị lưu trữ NAS Synology DS923+
NAS 4 khay ổ đĩa max 9 ổ đĩa

4GB DDR4 ECC up to 32GB
2 x RJ-45 1GbE
Bảo hành 36 tháng
Tìm hiểu thêm

thiet bi luu tru nas synology rs8222

Synology RS822+

Thiết bị lưu trữ NAS Synology RS822+
NAS 4 khay ổ đĩa max 8 ổ đĩa
2 GB DDR4 ECC up to 32 GB

4 RJ-45 1GbE
Bảo hành 36 tháng
Tìm hiểu thêm

thiet bi luu tru nas synology rs1221

Synology RS1221+

Thiết bị lưu trữ NAS Synology RS1221+
NAS 8 khay ổ đĩa max 12 ổ đĩa
4 GB DDR4 ECC up to 32 GB

4 RJ-45 1GbE
Bảo hành 36 tháng
Tìm hiểu thêm

thiet bi luu tru du lieu nas synology

Synology RS2423+

Thiết bị lưu trữ NAS Synology RS3618xs
NAS 12 khay ổ đĩa max 36 ổ đĩa
8 GB DDR4 ECC up to 64 GB

4 RJ-45 1GbE
Bảo hành 60 tháng
Tìm hiểu thêm

Liên hệ Vietcorp để mua thiết bị lưu trữ NAS tốt nhất:
www.vietcorp.com 0814 247 247

Share this post

Back to Posts